Cầu Gai: đặc sản của đảo Hòn Khô

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Dulichbinhdinh: Bình Định không chỉ hấp dẫn du khách bưởi những đường roi, thế võ, những ngọn tháp Chăm uy nghi cổ kính, những bãi biển cát vàng nước trong xanh mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo trong đó phải kể đến Cầu Gai – Một món hải sản ngon, bổ dưỡng của khu vực đảo Hòn Khô nói riêng và vùng biển Bình Định nói chung.

Cầu Gai là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là Nhím biển hay con Nhum (tên khoa học là sea urchin, sea-chestnus), sống từng thảm, từng nhóm ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô hay đá ngầm...

Gọi là Cầu Gai vì thân tròn có nhiều gai nhọn, dễ gãy con con giống trái chôm chôm, màu đen sẫm, khi trưởng thành có hình tròn dẹt như trái cam.

Cầu Gai sống rất nhiều ở vùng biển thuộc đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn. Cầu Gai ở đây sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch. Cuối mùa, Cầu Gai rất chắc thịt và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Ðể có bữa ẩm thực được chế biển từ Cầu Gai thì người bắt Cầu Gai phải lặn sâu hàng mét nước theo các gành đá dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao.

Người lành nghề bắt Cầu Gai là người không làm gãy gai hoặc lớp vỏ bọc ngoài của nó, có vậy khi chế biến mới tươi ngon, vẻ ngoài ngộ nghĩnh và đẹp mắt. Các món ăn được chế biến từ Cầu Gai rất phong phú và đa dạng như cầu gai ăn sống với mù tạt, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, hấp, xào… mỗi món ăn một hương vị nhưng đều thơm ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm

Du lịch, GO! - Theo Du Lịch Bình Định

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Blog Du Lịch © 2011 | Designed by Mac Phong, Hosted by Am thuc